Bóng đá sân 5 là như thế nào? Luật bóng đá sân 5 có gì đặc biệt

Bóng đá không chuyên trên sân cỏ nhân tạo đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Các giải đấu bóng đá không chuyên từ 5 người, 7 người cho đến 9 người đang được tổ chức một cách bài bản và chuyên nghiệp. Tuy nhiên, khi tham gia hoặc tổ chức các giải đấu, việc hiểu rõ về luật bóng đá là điều vô cùng quan trọng. Bộ luật bóng đá 5 người mới nhất sẽ được tổng hợp một cách rõ ràng nhất trong nội dung bài viết của CakhiaTV ngày hôm nay, tuân theo tiêu chuẩn của Luật bóng đá FIFA và VFF.

Đôi nét về thể thức thi đấu bóng đá 5 người

Bóng đá 5 người là một hình thức thể thao rất được ưa chuộng tại Việt Nam

Bóng đá 5 người là một hình thức thể thao rất được ưa chuộng tại Việt Nam

Bóng đá 5 người là một biến thể rất phổ biến của bộ môn thể thao vua trên toàn thế giới. Trong thể thức này, mỗi đội bóng tham gia với 5 cầu thủ và luật thi đấu sẽ có sự khác biệt so với bóng đá 7 người, 9 người hoặc 11 người. Bóng đá 5 người có hệ thống giải đấu chuyên nghiệp và thu hút sự quan tâm của người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới.

Ở Việt Nam, bóng đá 5 người thường được tổ chức trên sân cỏ nhân tạo hoặc sân futsal. Khi thi đấu trên cả hai loại sân này, luật thi đấu của bóng đá 5 người thường sẽ tương tự nhau. 

Bóng đá 5 người không chỉ có hệ thống giải đấu chuyên nghiệp mà còn là một phần của sự phát triển của môn thể thao này trên toàn cầu (đội tuyển Futsal Việt Nam đã từng tham dự World Cup Futsal 2021). Để tổ chức giải đấu bóng đá 5 người một cách chuyên nghiệp nhất, quan trọng là tuân thủ nghiêm ngặt bộ luật của môn thể thao này.

Luật bóng đá sân 5 chi tiết và đầy đủ nhất cho ai chưa biết

Sau đây là một số quy định phổ biến nhất về luật bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn của FIFA và VFF mà bất kỳ ai cũng cần phải biết:

Sân đấu

Sân bóng 5 người thường có chiều dài giao động từ 25-42m và chiều rộng từ 15-25m

Sân bóng 5 người thường có chiều dài giao động từ 25-42m và chiều rộng từ 15-25m

Sân bóng đá 5 người có hình chữ nhật, với chiều dài dao động từ 25-42m và chiều rộng từ 15-25m. Các đường giới hạn phải được vẽ rõ ràng và dễ nhìn, với bề rộng 8cm. Ở giữa sân, có một điểm chấm được gọi là tâm sân, nơi có một vòng tròn giao bóng với bán kính 3m.

Từ các biên sân, dọc theo đường chính giữa của cầu môn, mỗi bên sẽ có một khu vực được ký hiệu, với một đường tròn có bán kính 6m. Điểm cuối của các đường tròn này kết nối với nhau bằng một đoạn thẳng 3,16m song song với đường biên sân, và cách đường biên 6m. Khu vực nằm bên trong của đường tròn được gọi là vùng phạt đền, và các đường này được gọi là đường 6m. Sân bóng 5 người có hai điểm phạt đền có thể lựa chọn.

  • Điểm phạt đền thứ nhất nằm trên đường 6m, ở giữa của đoạn thẳng 3,16m.
  • Điểm phạt đền thứ hai nằm trên đường thẳng, ở vị trí cách đường biên ngang 10m.

Ở giao điểm của các đường biên dọc và ngang tại góc sân, có một vòng tròn bán kính 25cm. Đây là vị trí để đặt bóng khi thực hiện quả phạt góc. Trên các đường biên dọc, mỗi đội có một khu vực dự bị dành cho các cầu thủ dự bị của mình, với chiều dài 5m và cách đường giới hạn của nửa sân 5m. Khi thay người, cầu thủ phải ra vào trong khu vực này.

Tiêu chuẩn về bóng 

Quả bóng phải có hình dạng tròn hoàn toàn  và được làm từ da hoặc các vật liệu khác được chấp nhận. Áp suất của quả bóng phải trong khoảng từ 400 đến 600 gram trên mỗi cm vuông. Chu vi tối thiểu của quả bóng phải là 62cm và tối đa là 64cm. Trọng lượng của quả bóng khi bắt đầu trận đấu không được vượt quá 440g và không nhẹ hơn 400g. Chỉ trọng tài chính mới có thể thay đổi quả bóng trong suốt trận đấu.

Số lượng cầu thủ tham dự

Thông thường sẽ có tối đa 5 cầu thủ trên sân và 7 cầu thủ dự bị

Thông thường sẽ có tối đa 5 cầu thủ trên sân và 7 cầu thủ dự bị

Mỗi đội được phép có tối đa 5 cầu thủ trên sân, trong đó phải có ít nhất 1 thủ môn. Số lượng cầu thủ dự bị tối đa sẽ là 7 người. Không có hạn chế về số lần thay cầu thủ dự bị trong một trận đấu, bao gồm cả việc thay thế thủ môn dự bị và có thể thực hiện cả khi trận đấu đang diễn ra hoặc đã tạm dừng. Cầu thủ đã được thay ra sân vẫn có thể trở lại vào sân.

Việc thay cầu thủ dự bị phải tuân thủ trong khu vực dành riêng cho việc thay người và cầu thủ mới vào sân phải chờ cho đến khi đồng đội được thay đã rời sân hoàn toàn. Nếu một cầu thủ muốn thay vị trí với thủ môn, anh ta phải thông báo trước cho trọng tài và việc thay người phải được thực hiện trong khi trận đấu đang tạm dừng để thay đổi trang phục.

Quả phạt

Trong luật bóng đá 5 người, theo Cakhia TV thì sẽ có hai loại quả phạt:

  • Quả phạt trực tiếp: Bàn thắng được tính khi bóng đi vào cầu môn đối phương trực tiếp từ quả phạt.
  • Quả phạt gián tiếp: Bàn thắng sẽ được công nhận nếu bóng đã chạm hoặc được đá bởi một cầu thủ khác trước khi vào cầu môn.

Khi thực hiện quả phạt, các cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng ít nhất 5m. Nếu họ xông vào hoặc không giữ khoảng cách 5m trước khi quả phạt được đá, trọng tài sẽ yêu cầu thực hiện lại quả phạt. Bóng được đặt phải là bóng chết khi thực hiện quả phạt và người đá phạt không được chạm vào bóng một lần nữa cho đến khi bóng đã chạm hoặc được đá bởi một cầu thủ khác. Nếu đội đá phạt mất quá 4 giây để thực hiện quả phạt, đội đối thủ sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp từ vị trí đó.

Tổng kết

Trên đây là một vài quy luật bóng đá sân 5 cơ bản mà các bạn cần phải biết. Nhớ theo dõi bảng kết quả bóng đá được cập nhật liên tục từng giây từng phút trên trang web của chúng tôi nhé.