AFC Cup là gì? Tìm hiểu thể thức thi đấu của giải bóng AFC

AFC Cup ;à gì | Bóng đá là một môn thể thao vua của thế giới, bóng đá thu hút được rất nhiều người hâm mộ, dõi theo. Chính vì thế, sẽ có rất nhiều giải thi đấu bóng đá khác nhau được tổ chức định kỳ hàng năm. Và AFC Cup cũng là một trong số đó. AFC Cup là gì? Nó được tổ chức theo thể thức như thế nào? Hãy cùng Choicacuoc.com đi tìm hiểu điều đó trong bài viết này nhé.

AFC Cup là gì?

AFC Cup là gì?

AFC Cup hay AFC Cup là giải bóng đá thường niên được tổ chức hàng năm. Nó được tổ chức giữa các câu lạc bộ và đội tuyển bóng đá vô địch của 14 quốc gia có nền bóng đá trung bình.

14 quốc gia này sẽ được lựa chọn theo bảng xếp hạng thi đấu của AFC. Trong khi đó, các đội có thành tích cao hơn sẽ tham dự AFC Champions League. Còn lại là các quốc gia tham dự Presidents Cup.

AFC Cup do đơn vị nào tổ chức?

AFC Cup lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2004. Đơn vị tổ chức giải đấu này là Liên đoàn bóng đá châu Á AFC.

Ban đầu, giải đấu này không liên quan gì đến AFC Champions League. Tuy nhiên, đến năm 2009, bóng đá đã có một cuộc cải tổ. Theo đó, các CLB của một số nền bóng đá được xếp hạng tại AFC Cup được quyền tham dự vòng sơ loại AFC Champions League.

Nền bóng nào thành công nhất tại giải đấu này?

Nền bóng nào thành công nhất tại giải đấu này?

Kể từ khi thành lập, Kuwait là nền bóng đá thành công nhất trong giải đấu AFC Cup. Các câu lạc bộ của đất nước đã giành được 4 danh hiệu vô địch. Trong số đó, nổi bật nhất là Al-Kuwait với tổng cộng 3 danh hiệu vô địch.

Khu vực Đông Nam Á đã không có nhiều thành công trong giải đấu. Đội Ta’zim của Malaysia là đại diện duy nhất từ phía đông vô địch AFC Cup 2015.

>> Kinh nghiệm chơi kèo tài xỉu 2.5

Các đội tham dự sẽ được chọn như thế nào?

Từ năm 2017 đến nay, thể thức cuộc thi có nhiều thay đổi. Từ đó giúp giảm thiểu chi phí đi lại, di chuyển giữa các địa điểm diễn ra các trận đấu của giải.

Có tổng cộng 36 câu lạc bộ tham dự AFC Cup. Tất cả được chia thành 9 bảng. Mỗi bảng của giải bao gồm 4 đội. Các vị trí cho giải đấu này sẽ được phân phối như sau:

12 đội tham gia sẽ đến từ một liên đoàn thành viên của Liên đoàn bóng đá Tây Á. Tất cả chia thành 3 bảng khác nhau

Liên đoàn bóng đá Trung Á sẽ có 4 đội tham dự, được xếp vào 1 bảng.

4 đội tiếp theo sẽ được chọn từ các thành viên của Liên đoàn bóng đá Nam Á.

Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á sẽ có 12 đội tham dự, chia làm 3 bảng.

Liên đoàn bóng đá Đông Á sẽ có 4 đội tham dự. Tất cả thi đấu với nhau trong bảng cuối cùng của giải đấu.

Thể thức thi đấu của AFC là gì?

Thể thức thi đấu của AFC là gì?

Những vòng thi đấu của Cup bóng đá này diễn ra như thế nào? Cùng xosohcm.net tìm hiểu chi tiết nhé.

Vòng bảng

36 đội tham gia sẽ được chia thành 9 bảng

Lúc này, 12 đội Tây Á và 12 đội Đông Nam Á sẽ được chia thành 6 bảng. Các đội cùng bảng sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm. Sau đó, 3 đội đầu bảng và 1 đội nhì bảng có thành tích cao nhất sẽ lọt vào vòng loại trực tiếp khu vực.

4 đội Trung Á, Nam Á và Đông Á sẽ thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm ở các bảng đấu riêng biệt. Ba đội thắng trong nhóm sau đó sẽ tiến vào vòng loại trực tiếp liên khu vực.

Vòng loại trực tiếp

Đầu tiên là vòng loại trực tiếp khu vực Tây Á. Ba đội nhất bảng và một đội nhì bảng sẽ được bốc thăm để thi đấu theo cặp. Sau đó, hai đội thắng ở bán kết sẽ đối đầu trong trận chung kết khu vực. Từ đó tranh vé vào vòng chung kết của giải.

Vòng loại trực tiếp Đông Nam Á cũng tương tự. 3 đội nhất, 1 nhì bảng khu vực sẽ bốc thăm thi đấu 1 trận. Sau đó, thể thức tổ chức giống như vòng loại khu vực Tây Á.

Vòng loại trực tiếp liên khu vực sẽ chọn ra 3 đội đứng đầu bảng liên khu vực. Cùng với đó là một đội vô địch Đông Nam Á. Tất cả tham gia bốc thăm để xếp cặp với nhau. Hai đội thắng ở bán kết sẽ đối đầu với nhau để giành vé vào chơi trận chung kết của giải.

Chung kết tổng

Ở vòng chung kết, nhà vô địch khu vực Tây Á và nhà vô địch liên khu vực sẽ đối đầu với nhau. Trận đấu sẽ diễn ra một lần duy nhất. Vào các năm lẻ, trận chung kết sẽ được tổ chức trên sân của nhà vô địch. Liên khu vực vào các năm chẵn, trận đấu sẽ được tổ chức trên sân của nhà đương kim vô địch Tây Á.

Lời kết

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn biết AFC Cup là gì? Nếu bạn có điều gì băn khoăn, hãy để lại bình luận dưới phía dưới bài viết này của chúng tôi để có được lời giải đáp.